Lịch bảo dưỡng xe Exciter- Thay dầu, bugi, nhông xích khi nào?

Mẫu xe Exciter cực kỳ được ưa chuộng tại Việt Nam, dân chơi xe côn tay đa phần khá chú trọng đến việc chăm sóc, bảo dưỡng xe máy. Dưới đây là những thông tin bảo dưỡng xe Exciter định kỳ, một số bộ phận quan trọng được chúng tôi đưa ra, cùng với thời gian giúp các bạn nắm chi tiết lịch trình.

bảo dưỡng xe Exciter

Thay nhớt/ dầu máy (1500-2000 km/ lần)

Trung bình lịch bảo dưỡng xe Exciter rơi vào khoảng 15.000-20.000 km, khi đó hầu hết các chi tiết đều đã đến lúc thay thế để đảm bảo khả năng hoạt động. Tuy nhiên việc thay dầu máy là việc cần được thực hiện định kỳ, có thể tự thay tại nhà hoặc mang ra tiệm. Nên chọn loại dầu phù hợp sẽ giúp động cơ hoạt động một cách êm ái nhất.

Nếu chọn dầu hãng như Yamaha Lube có giá từ 70.000-100.000 thì trung bình 1500km thay 1 lần. Còn loại cao cấp hơn như Motul, Mobil Racing,…có giá trên 100.000 nghìn thì khoảng 2000- 2500km/ lần.

thay nhớt xe Exciter

Thay lọc nhớt ( 6000km/ lần)

Yamaha khuyên rằng nên thay lọc nhớt 6000 km/ lần tức là khi thay dầu máy được khoảng 3 lần thì thay lọc nhớt. Nhưng thực tế đa số anh em chọn khoảng thời gian 8000-10.000km mới thay 1 lần với điều kiện sử dụng ở mức độ bình thường, nếu thay ở thời điểm 6000 km chỉ trong trường hợp sử dụng xe ở những môi trường xấu như đèo, dốc, đi xa thường xuyên. Bộ phận này cũng không kém phần quan trọng khi vừa có tác dụng làm mát động cơ lại vừa có tác dụng làm sạch muội bám máy. Giá của lọc nhớt Exciter 150 khoảng 80 nghìn đồng.

Đem xe đi bảo dưỡng trong giai đoạn này các bạn cũng nên chú ý đến lọc gió xe Exciter 150 hoặc 135 nếu cần thay thì nên thay.

thay lọc nhớt xe Exciter

Thay nhông xích ( 15.000 km/ lần)

Thông thường vào thời điểm này bộ nhông sên đĩa sẽ bị khô dầu, xích có độ chùng khiến việc sang số dễ bị giật cụp, khả năng tăng tốc kém, xe chạy có những tiếng lách cách khó chịu. Anh em đi bảo dưỡng xe Exciter mà có dấu cần thay hạng mục này nên thay cả bộ để đảm bảo an toàn. Có khá nhiều loại nhông sên đĩa cho Exciter, nhưng loại thường được nhiều người lựa chọn nhất là loại cao cấp DID đến từ Nhật Bản, loại này có thể giúp xe hoạt động êm ái, sang số nhẹ nhàng, độ bền cao.

Để có thể tăng độ bền cho bộ phận này thì các bạn nên kiểm tra thường xuyên, nếu xích chùng thì phải tăng lên, vệ sinh sên (200km/ lầm) bằng các dung dịch vệ sinh chuyên dụng.

thay nhông xích xe Exciter

Thay nước làm mát ( 20.000km/ lần)

Nước làm mát có tác dụng là cầu nối trung chuyển nhiệt lượng từ thân động cơ ra két làm mát, chất lượng của nước làm mát sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của cả hệ thống làm mát. Nước làm mát có thể bổ sung thêm hoặc thay mới hoàn toàn, nếu bổ sung loại của hãng khác thì nên xả hết nước cũ, súc rửa sạch rồi mới châm vào. Thay nước khoảng 20.000km/ lần giúp hệ thống luôn hoạt động tốt, xe vận hành êm ái, không xảy ra hiện tượng nóng máy, ì máy.

nước làm mát cho xe Exciter

Thay bugi máy ( 20.000-25.000 km/ lần)

Có thể nói, ở thời điểm 20.000km cũng là lúc đa số các bộ phận của xe Exciter cần phải thay thế, trong đó có bugi máy. Nếu bugi xe máy gặp sự cố, xe thường khó nổ máy, hoạt động thời gian dài bị giật cục. Thực hiện bảo dưỡng xe máy Exciter 150 ở giai đoạn này sẽ khác so với những mẫu Exciter 135, do việc lựa chọn bugi phù hợp với động cơ là khá quan trọng, bugi phù hợp sẽ đảm bảo độ bền cho máy.

Ngoài việc cung cấp các thông tin về những hạng mục quan trọng cần thay thế ở mỗi thời điểm phù hợp, việc nắm rõ tình trạng xe cũng giúp các bạn tiết kiệm chi phí khi đem xe đến các trung tâm bảo dưỡng. Thông thường bảo dưỡng xe Exciter sẽ tốn khá nhiều chi phí cho 1 lần cả công kiểm tra, lau chùi, giá các bộ phận,…Chính vì thế, nếu bạn biết rõ thời điểm nào cần thay gì, kiểm tra gì sẽ tốt hơn trong việc yêu cầu thợ thực hiện đúng nhu cầu.

Trên đây là một số tổng hợp về chủ đề bảo dưỡng xe Exciter hy vọng sẽ hữu ích đối với các bạn trong quá trình sử dụng xe. Cảm ơn sự quan tâm theo dõi của mọi người, những ý kiến đóng góp hãy để lại phía dưới phần bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi nhanh nhất có thể.

>>> Hướng dẫn cách bảo dưỡng xe NVX tự túc rất đơn giảm TẠI ĐÂY.

Leave a Reply