Những kinh nghiệm cần lưu ý khi bảo dưỡng xe máy lần đầu

Bạn mới mua xe máy và không biết rõ lịch bảo dưỡng dưỡng xe máy lần đầu của mình, đừng bỏ lỡ các thông tin về lịch trình, địa điểm và các bộ phận bạn nên lưu ý khi mang xe đi bao dưỡng.

bảo dưỡng dưỡng xe máy lần đầu

Thông tin lịch bảo dưỡng cho xe máy mới

Thông thường, nhiều người khi mới mua xe máy ít khi quan tâm đến việc bảo dưỡng xe máy lần đầu, chỉ khi xe của mình có vấn đề phát sinh thì mới chú ý và mang đi sửa, điều đó sẽ khiến bạn phải tốn nhiều tiền hơn cho một lần sửa chữa như vậy.

Dù là bảo dưỡng xe số hay bảo dưỡng xe tay ga mới mua thì cũng quan trọng như nhau. Đặc biệt là xe mới mua thì thường có bảo hành 3-5 năm nên việc kiểm tra định kỳ sẽ được miễn phí vừa giúp đảm bảo tối đa độ bền cho xe lại vừa đem lại an toàn cho chính các bạn. Khi mua xe các bạn sẽ nhận được lịch trình hướng dẫn với thời gian quy định của từng hãng, bảo dưỡng xe đúng hướng dẫn thì sẽ được miễn phí đến khi hết bảo hành thì thôi. Tuy nhiên, có thể do chưa có thời gian, hoặc nhiều người nghĩ không cần thiết nên ít khi đem xe đi ra hãng để dưỡng, điều này làm mất đi quyền lợi của chính người dùng.

Ngoài việc bảo dưỡng định kỳ theo lịch của hãng thì với các bộ phận khác nếu không có dấu hiệu bất thường thì các bạn có thể bảo dưỡng định kỳ trung bình 20.000 km/ lần để thay thế những chi tiết bị hỏng, han gỉ. Nhưng riêng với dầu nhớt cần được thay khi đi được từ 1.500-2.000km, nếu xe hoạt động trong điều kiện đường xấu, đèo dốc và thường xuyên chở nặng thì thời gian đó sẽ là 500km/lần.

thay dầu nhớt xe máy định kỳ

Các bộ phận cần chú ý khi bảo dưỡng xe máy lần đầu

Như đã nói ở trên, trừ dầu nhớt là các bạn cần chú ý thay thường xuyên, thay nhớt xe máy lần đầu 500km, giai đoạn này để loại bỏ các mạt kim loại xuất hiện do các chi tiết máy chưa khớp đều, nên dùng dầu của hãng để tiết kiệm. Sau đó là đến giai đoạn từ 1.000-1.500km các bạn có thể chuyển sang dùng dầu tổng hợp bên ngoài để kéo dài thời gian thay dầu lần tiếp theo, trung bình cứ 2.000km thì thay một lần.

Ngoài ra, trong tháng thứ nhất, khi mang xe đi thay nhớt, các nhân viên sẽ kiểm tra thêm một số bộ phận như hệ thống phanh xem có hoạt động tốt không, hoạt động của khóa phanh, hệ thống ly hợp của xe, các chi tiết nhỏ hơn gồm ốc, vít, ốc, kẹp, ổ bi, lốp xe. Như vậy khi mới mua xe về thì việc bảo dưỡng xe máy lần đầu cũng không có quá nhiều vấn đề, ngoài việc thay nhớt, kiểm tra, lau chùi, mất khoảng 10-15 phút.

Bảo dưỡng xe máy lần đầu chủ yếu là kiểm tra một số chi tiết

Bảo dưỡng xe máy mới mua ở đâu?

Do cách bảo dưỡng xe máy mới mua khá đơn giản, các bạn có thể tự bảo dưỡng tại nhà, mang ra hãng, hoặc mang ra các cơ sở ở ngoài. Còn bảo hành thì mang ra hãng cho chắc chắn nhưng đôi khi bạn sẽ phải chờ đợi khá lâu trong khi việc kiểm tra, thay nhớ chỉ mất 10 phút mà thời gian chờ đợi có khi khiến bạn mất cả nửa ngày.

Đa số chọn bảo dưỡng tại các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa xe máy uy tín, bảo dưỡng xe máy tại Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh thì tiện lợi hơn so với tỉnh, có nhiều sự lựa chọn với các cửa hàng ở khắp nơi. Nhưng nếu bảo dưỡng ở ngoài, các bạn cần hỏi bảng giá các dịch vụ cụ thể trước khi tiến hành, tránh bị chặt chém khiến tiền mất, tật mang.

Trên đây là những tổng hợp ngắn về kinh nghiệm bảo dưỡng xe máy lần đầu của chúng tôi. Hy vọng sẽ giúp các bạn có được những thông tin hữu ích, góp ý vui lòng để lại comment phía dưới.

Leave a Reply