Cách bảo dưỡng xe Nouvo LX tại nhà cực hiệu quả

Không chỉ Nouvo LX mà bất kỳ mẫu xe nào cũng cần phải có thời gian bảo dưỡng, thay thế các chi tiết, bộ phận hỏng hóc nhằm gia tăng tuổi thọ, nâng cao hiệu suất hoạt động cũng như đảm bảo an toàn cho người lái. Đừng bỏ lỡ những hướng dẫn cách bảo dưỡng xe Nouvo LX được chúng tôi tổng hợp dưới đây.

 bảo dưỡng xe Nouvo LX

Thay dầu/ nhớt xe Nouvo LX ( 2000km/ lần)

Nhiều người chọn cách bảo dưỡng xe Nouvo LX tại các trung tâm, đại lý chính hãng để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên không cần phải mang ra tiệm, tại nhà các bạn cũng có tự bảo dưỡng, thay thế một số bộ phận, chi tiết. Thông thường, với những mẫu xe số đơn giản như bảo dưỡng xe Sirius hay Wave Alpha thì công việc này sẽ đơn giản hơn, nhưng xe ga thì cũng không quá khó.

Đầu tiền là thay dầu nhớt máy định kỳ, trung bình khoảng 1.500-3.000 km cần thay một lần nếu ra tiệm thì cứ khoảng 1-2 tháng là bạn lại phải đem ra quán, vừa mất thời gian, vừa tốn kém. Chỉ với 10 phút tự thực hiện bạn đã có thể hoàn thành công việc thay nhớt cho xe với cách làm sau đây:

– Dựng chân chống đứng của xe, chuẩn bị một cái ca nhỏ để ở dưới để đựng nhớt cũ. Tháo xả nhớt ở dưới gầm xe, chờ cho nhớt chảy hết thì vặn ốc xả dầu lại.

– Mở ốc nạp, đổ dầu mới vào, xong xuôi lại đóng nắp ốc nạp vào như cũ.

Các bạn lưu ý về loại và dung tích dầu nhớt mình dùng để có thể phán đoán chính xác cho lần thay nhớt tiếp theo. Nếu dùng dầu tầm trung thì khoảng 1.500-2.000 km thay 1 lần, còn dầu loại cao cấp có giá đắt hơn một chút thì khoảng 3.000 km thay 1 lần.  

hướng dẫn thay dầu nhớt xe Nouvo LX

Thay nhớt lap ( 3000km/ lần)

Các bạn hoàn toàn có thể thay dầu lap cùng thời điểm với dầu máy, khoảng 2.000- 3.000km/ lần. Cách bảo dưỡng xe Nouvo LX giúp xe có động cơ mượt mà để việc vận hành trở nên êm ái hơn thì nên thay cả hai loại trong khoảng 2.500 km/ lần. Thay dầu lap xe Nouvo cũng rất nhanh:

– Bạn xác định vị trí ốc xả và ốc nạp vị trí dầu lap. Với xe tay ga nói chung hầu hết đặt ở bánh sau, gần giảm xóc.

– Tháo hết dầu lap cũ của xe

–  Vặn ốc xả lại như cũ, mở ốc nạp để thay dầu mới.

– Các bạn có thể dùng kim tiêm để lấy đúng 200 ml dầu lap, sau đó bơm vào xe và đóng ốc nạp vào.

Vậy là đã hoàn tất các bước thay dầu cho chiếc xe của mình, điều này giúp loại bỏ cặn bẩn của dầu cũ để xe thường xuyên ở tình trạng hoạt động hiệu suất cao.

Thay nhớt lap xe Nouvo LX

Thay lọc gió ( 15.000-20.000km/ lần)

Bảo dưỡng xe máy Nouvo LX bao gồm cả chăm sóc bộ phận lọc gió, lọc gió có tác dụng giúp xe lọc bụi bẩn trong không khí, tăng hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu, kéo dài tuổi thọ động cơ. Cứ 8.000 km thì vệ sinh 1 lần, khoảng 15.000 km thì thay cái mới 1 lần. Để thay thế bộ phận này các bạn làm như sau:

–  Chuẩn bị tấm lọc gió mới phù hợp với chiếc Nouvo của bạn, xác định vị trí hệ thống lọc gió. Ở xe Nouvo hệ thống lọc gió được đặt ở thân xe, ngay chỗ để chân phía bên trái.

– Mở các ốc để tháo ốp nhựa bên ngoài, sau đó các bạn sẽ thấy một tấm lọc to bản bên trọng.

– Tháo tiếp tấm lọc gió cũ đó ra, vệ sinh qua bằng khăn mềm khoảng trống bên trong.

– Thay tấm mới vào vào vặn các ốc lại như cũ.

Thay bugi ( 20.000 km/ lần)

Bugi hỏng
Hình ảnh bugi bị hỏng cần thay thế

Bugi cũng không kém phần quan trọng góp phần giúp động cơ xe hoạt động tốt. Cách bảo dưỡng xe Nouvo LX với việc thay bugi cũng rất đơn giản. Chỉ cần chuẩn bị một cá bugi mới, tháo bugi cũ ở động cơ phía gầm xe bên phải. Vặn theo ngược chiều kim đồng đề để tháo, và vặn xuôi chiều kim đồng hồ để lắp bugi vào.

Ở giai đoạn 20.000 km có thể nói sẽ có khá nhiều bộ phận cần phải kiểm tra và thay thế, đặc biệt là bộ nhông sên đĩa. Nếu chỉ là vệ sình thì cũng không có gì khó khăn, các bạn nên vệ sinh sên khi đi được 500 km/ lần, còn cần thay thế thì các bạn nên mang ra tiệm chỉ để thay bộ phận này cũng mất khá nhiều thời gian.

Ngoài ra, Yamaha khuyên rằng để bảo dưỡng xe Nouvo LX muốn hiệu quả các bạn cần vệ sinh xe sạch sẽ thường xuyên, kiểm tra hệ thống điện, độ mòn của lốp, hệ thống phanh/ đĩa, đèn. bugi….nếu có dấu hiệu bất thường nên thay ngay để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Trên đây là tổng hợp các cách bảo dưỡng xe Nouvo LX được Muaxemaycu.net chia sẻ một cách ngắn gọn, dễ hiểu nhất. Hy vọng với những thông tin đó, mọi người sẽ có thể tự bảo dưỡng chiếc xe của mình thật tốt, mọi ý kiến đóng góp hãy để lại phía dưới comment, cảm ơn sự quan tâm theo dõi của các bạn.

Leave a Reply