Kinh nghiệm bảo dưỡng xe Vespa- Thời gian, địa điểm, bộ phận cần lưu ý

Vespa là mẫu xe ga sang trọng, thuộc phân khúc cao cấp với tập khách hàng chủ yếu là phái nữ. Chị em thường ít quan tâm đến việc sửa chữa, bảo dưỡng xe máy, nhưng thực sự đây là công việc cần thiết để chiếc xe có thể sử dụng được lâu bền hơn. Chia sẻ kinh nghiệm bảo dưỡng xe Vespa được bật mí ngay tại bài viết dưới đây.

kinh nghiệm bảo dưỡng xe Vespa

Cập nhật lịch bảo dưỡng xe máy Vespa định kỳ

Tổng hợp kinh nghiệm bảo dưỡng xe Vespa cho thấy, bảo dưỡng xe định kỳ và đúng thời gian là cơ sở để đảm bảo tuổi thọ, khả năng vận hành và hiệu suất hoạt động của xe, đồng thời cũng giúp các bạn tiết kiệm chi phí hơn. Thông tin về lịch bảo dưỡng xe Vespa là được quy định trung bình 10.000km/ lần, tuy nhiên với một số hạng mục như thay dầu máy, dầu hộp số, thay nước làm mát và dầu phanh cần được thực hiện với thời gian quy định khác cụ thể:

– Định kỳ thay dầu máy: 1500km ( lần thứ 2), tuy nhiên với xe mới thay dầu lần đầu tiên cực kỳ quan trọng quyết định đến khả năng vận hành của xe sau này, các bạn nên thay khi được được 500-700km. Ngoài chú ý đến số km trên đồng hồ, để biết khi nào cần thay dầu máy, đèn báo nhớt xe Vespa sẽ sáng để nhắc nhở người dùng.

– Định kỳ thay dầu hộp số: 3000 km

– Định kỳ thay nước làm mát xe Vespa và dầu phanh: 12.000 km

Về các địa điểm uy tín để bảo dưỡng xe, một kinh nghiệm bảo dưỡng xe Vespa là nếu xe còn bảo hành của hãng các bạn có thể đến trực tiếp các trung tâm bảo hành Vespa các bạn sẽ nhận được những ưu đãi hấp dẫn như miễn phí thay dầu nhớt, kiểm tra. lau chùi,…Một số người khi xe hết hạn bảo hành theo sổ thường thờ ơ với việc chăm sóc xe làm giảm tuổi thọ của xe nhanh chóng, sau thời gian này, các bạn nên tiếp tục để ý để đem xe đi bảo dưỡng, có thể đến các trung tâm uy tín bên ngoài. Nhiều trung tâm lớn cũng có  dịch vụ tốt, nhân viên chuyên nghiệp và nhiều chương trình khuyến mãi.

Trung tâm bảo hành, bảo dưỡng Piaggio
Trung tâm bảo hành, bảo dưỡng Piaggio

Các hạng mục cần đặc biệt chú ý và chi phí khi đi bảo dưỡng xe Vespa

Với thời hạn định kỳ 10.00km/lần bảo dưỡng, theo đúng lịch của nhà sản xuất mỗi lần như vậy có không ít các hạng mục cần được thay thế, kiểm tra, lau chùi,…nếu bạn làm tại hãng sẽ được hỗ trợ thực hiện tất cả các thao tác, trừ những hạng mục cần thay thế bạn sẽ phải chi thêm một khoản tương ứng thì còn lại sẽ được miễn phí, nên chi phí sẽ không đáng kể.  

Tuy nhiên, bảo dưỡng ở trung tâm bên ngoài mà thực hiện hết các hạng mục đo sẽ rất tốn kém lại mất thời gian (3-4h). Vì vậy, theo kinh nghiệm bảo dưỡng xe Vespa của nhiều người dùng, các bạn chỉ cần chú ý đến một số bộ phận quan trọng của xe, như vậy sẽ vừa tiết kiệm, vừa đảm bảo cho xe vẫn hoạt động tốt.

– Kiểm tra dầu, xăng, nhớt: Như đã chia sẻ ở trên, lịch thay dầu cho xe nên được thực hiện đều đặn cho dù chưa đến lịch bảo dưỡng. Tuy nhiên, nếu đến lịch bảo dưỡng bạn vẫn nên kiểm tra các mực chất lỏng, kiểm tra đèn báo Oil Change để chắc chắn mọi thứ vẫn hoạt động bình thường. Giá dầu tổng hợp trung bình 150 nghìn, dầu bán tổng hợp khoảng 90 nghìn.

– Kiểm tra hệ thống điện, ắc quy: Đây là những bộ phận quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động của xe. Hệ thống điện có vấn đề khiến bạn khó đề, đèn không sáng,…ắc quy hết thì xe không thể nổ máy. Vì vậy, cứ sau 10.000 km nhân viên sẽ kiểm tra lại hệ thống này 1 lần, xem ắc quy còn axit hay hết, nếu ắc quy đã quá tuổi thọ ( 2 năm) thì cần thay thế với giá 500-600 nghìn.

– Kiểm tra độ mòn lốp xe: Lốp xe của Vespa khá nhỏ, sau thời gian dài sử dụng có thể bị mòn, có nhiều vết rạn nứt, cần kiểm tra để đảm bảo an toàn. Có nhiều loại lốp và mức giá khác nhau cho xe Vespa dao động 400-700 nghìn.

Kiểm tra độ mòn lốp xe Vespa
Kiểm tra độ mòn lốp xe Vespa

– Lọc gió, kim phun và bugi: Thay lọc gió, kim phun, bugi định kỳ là việc không thể thiếu, kinh nghiệm bảo dưỡng xe Vespa sau mỗi 10.000km này sẽ giúp xe của bạn đảm bảo hiệu suất hoạt động, vận hành êm ái, tiết kiệm nhiên liệu.

– Má phanh, bi văng: Thay má phanh, bi văng sẽ giúp bạn an toàn hơn trong di chuyển, nhiều khi má phanh bị mòn làm phanh xe không được nhanh nhạy, rất nguy hiểm.

Đó là một số hạng mục quan trọng mà Muaxemaycu.net muốn giới thiệu, khi đem xe đi bảo dưỡng các bạn cần chú ý nhắc nhở các kỹ thuật viên thực hiện, những bộ phận khác không có dấu hiệu bất  thường không nên thay thế tùy tiện sẽ tốn kém. Đặc biệt trước khi tiến hành thay thế bộ phận nào của xe nên kiểm tra trước nguồn gốc phụ tùng, cũng như hỏi giá trước để tránh những trường hợp xấu.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết chia sẻ kinh nghiệm bảo dưỡng xe Vespa của chúng tôi, mọi ý kiến đóng góp vui lòng để lại comment phía dưới.

Leave a Reply